The Makanai

รีวิวหนัง The Makanai: Cooking for the Maiko House แม่ครัวแห่งบ้านไมโกะ

The Makanai: Cooking for the Maiko House แม่ครัวแห่งบ้านไมโกะ ดูหนังออนไลน์ เรื่องนั้นต้องมีพลังงานบางอย่างที่สามารถดึงดูดเราไม่มากก็น้อย จากมังงะ ยอดนิยมของ ‘ไอโกะ โคยามะ’ ที่คว้ารางวัล Best Shounen Manga award ในงาน Shogakukan Manga Awards แน่นอนว่าของดีแบบนี้ก็มักจะถูกนำไปดัดแปลงสู่อนิเมะใครอยากดูไปดูได้ที่เว็บดูหนังของเรากันได้เลย และสานต่อมาถึงไลฟ์แอ็กชันในชื่อที่ยาวเบื๊อยไม่แพ้กัน ถ้าหนัง hd เรื่องไหนเปิดตัวมาด้วย สเต็ปนี้ ก็คาดหวังไว้ล่วงหน้าได้เลยว่านี่ไม่ใช่หนัง hd ที่คุณจะต้องชอบ แต่เป็นหนัง hd ที่คุณจะตกหลุมรัก หนัง hd น้ำดีที่จะทำให้คุณยิ้มและหิวไปพร้อม ๆ กัน แถมระหว่างทางยังเผลอน้ำตารื้นเอาด้วย เล่าเรื่องราวของสาวน้อยวัย 16 ‘คิโยะ’ (นานะ โมริ) และ ‘ซูมิเระ’ (นัตสึกิ เดกุจิ) สองสาวเขามีความฝันอยากจะเป็น ‘ไมโกะ’ หรือ เกอิชาฝึกหัดเป็นศิลปินผู้แสดงศิลปะการรำให้กับแขกเหรื่อในห้องรับรองต่าง ๆ ทำให้เด็กสาวจากต่างถิ่นผู้มีความฝันต้องเดินทางมาอยู่ในบ้านหลังเดียวกันเพื่อฝึกฝนและเตรียมพร้อมรอวันเป็นไมโกะเต็มตัว หลังจากจบมัธยมต้นก็ออกเดินทางจากอาโอโมริบ้านเกิดเข้ามาตามหาความฝันมาเป็นไมโกะที่เกียวโต หนังใหม่ hd เรื่องนี้เล่าเรื่องไมโกะ ความสัมพันธ์ และเส้นทางของแต่ละชีวิตได้อย่างอบอุ่น โดยมีเมืองเกียวโตเป็นฉากหลังและมี ‘อาหาร’ เป็นสื่อกลาง แต่คิโยะไม่สามารถผ่านด่านของการเป็นไมโกะได้ เรียกว่าสกิลไม่มีเลยสักนิด ในขณะที่ซูมิเระกลับฉายแววของไมโกะอย่างชัดแจ๋ว แต่มนุษย์เราก็มักจะมีความสามารถที่โดดเด่นแตกต่างกันออกไป เพราะถึงแม้ว่าคิโยะจะไม่สามารถเป็นไมโกะได้ แต่สิ่งที่เธอเป็นได้ดีกลับสร้างความสุขให้ทุกคนไม่แพ้การร่ายรำของไมโกะ โชคชะตากลับพลิกผันทำให้ คิโยะ ได้กลายมาเป็นอีกอย่างหนึ่ง นั่นคือการเป็น ‘มากาไน’ (แม่ครัว) ที่ดีที่สุด หรือ แม่ครัวแห่งบ้านไมโกะ แทน เพราะในขณะที่เธอกำลังเก็บกระเป๋าเตรียมกลับบ้านเกิด คุณแม่อาซึสะ (โทคิวะ ทาคาโกะ) ก็เห็นแววที่เด่นชัดของเธอเข้าพอดี ชะตาเลยพลิกผันให้คิโยะกลายมาเป็น แม่ครัวประจำบ้านไมโกะ ซึ่งนั่นเป็นความสุขของเธอ เพราะเธอได้ทำอาหารให้ทุกคนกินอย่างเอร็ดอร่อย และได้อยู่ใกล้ ๆ คอยซัปพอร์ตความฝันของซูมิเระเพื่อนรักของเธอแทน แน่นอนว่ากองทัพต้องเดินด้วยท้อง บทบาทสำคัญของบ้านไมโกะที่ขาดไปไม่ได้เลย คือ ‘มากาไน’ หรือแม่ครัวผู้ทำอาหารหล่อเลี้ยงปากท้องของทุกชีวิตในบ้าน ในย่านกิออนที่เก่าแก่แห่งนี้ จึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นของความอบอุ่น สนุกสนาน สวยงาม และอิ่มอร่อยของมากาไนและไมโกะคู่นี่นั่นเอง นอกจากสุมิเระจะต้องฝึกหนักเพื่อเป็นมากาไนแล้ว คิโยะเองก็ต้องเรียนรู้ในเส้นทางใหม่ที่ไม่คาดคิดเช่นกัน การเป็นมากาไนเหมือนจะง่าย แต่ก็มีรายละมากมาย เช่น อาหารที่ทำต้องถูกปากทุกคนในบ้าน เพราะต่างคนมาจากต่างถิ่น และแต่ละถิ่นกินอาหารรสชาติต่างกัน หรือเวลาทำอาหารสำหรับไมโกะต้องตัดแบ่งเป็นคำเล็ก ๆ เพื่อให้กินได้แบบลิปสติกไม่หลุด ซึ่งวันนี้เว็บดูหนังของเราก็มีเมนูเด็ดของหนังใหม่ มาสเตอร์เรื่องนี้มาแนะนำกันให้ท้องร้องกันเบา ๆ ดังนี้

รีวิวหนัง แม่ครัวแห่งบ้านไมโกะ
รีวิวหนัง แม่ครัวแห่งบ้านไมโกะ

เมนูเด็ดของหนังใหม่ แม่ครัวแห่งบ้านไมโกะ

 1. แกงกะหรี่มะเขือเทศ สูตรโฮมเมดของคุณยาย ซึ่งนับว่าเป็นหนึ่งในคอมฟอร์ทฟู้ดของชาวญี่ปุ่น
 2. โอยาโกะด้ง คือ ข้าวหน้าไก่และไข่ คำนี้หมายถึง ข้าวพ่อลูก ซึ่งเป็นเมนูธรรมดาที่ถูกใจทุกคนในบ้าน เปรียบได้กับไก่และไข่ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลัก จานนี้เป็นเมนูแรกที่ทำให้คิโยะได้โชว์ฝีมือการทำอาหารให้ทุกคนในบ้านซากุได้ชิม แม้จะรสชาติธรรมดา ไม่หวือหวา แต่ถูกปากไมโกะที่ต่างคนมาจากต่างถิ่น นับว่าเป็นหัวใจของการทำอาหารฉบับมากาไน เมนูนี้ถือกำเนิดขึ้นในปี 1891 โดยร้านอาหารทามาฮิเดะเป็นร้านแรกที่คิดค้นขึ้นมา ปัจจุบันร้านนี้ยังคงเปิดกิจการอยู่ในโตเกียว ส่วนโอยาโกะด้งนั้นหาทานได้ตามร้านอาหารทั่วไป และยังทำกินได้ง่ายแสนง่าย
 3. พุดดิ้งขนมปัง คิโยะเปลี่ยนเช้าที่เซื่องซึมของซึรุโกมะให้สดใสด้วยการหยิบเอาขนมปังแผ่นสุดท้ายที่เหลืออยู่ในครัวมาทำเป็นเช้าที่สดใส เมนูนี้เป็นเมนูตะวันตกที่เกิดขึ้นในศตวรรษที่ 11 ตอนนั้นเหล่าผู้คนต่างก็หาวิธีเนรมิตขนมปังเหลือทิ้งให้มาเป็นของหวานเนื้อละมุนแสนอร่อย สมัยก่อนคนมักเรียกว่า ‘พุดดิ้งคนจน’ เพราะเป็นของหวานง่าย ๆ ที่ทำมาจากเศษขนมปังเหลือ ปัจจุบันหากินได้ทั่วไปและทำง่าย จะท็อปปิ้งด้วยผลไม้ ราดเมเปิลไซรัปหรือน้ำผึ้งได้ตามชอบ
 4. นะสุโนะ นิบิทาชิ หรือ มะเขือม่วงต้มโชยุ เมนูบ้าน ๆ ที่ทุกคนคิดถึง เมื่อฤดูของมะเขือม่วงคาโมะมาเยือน ท้องตลาดในญี่ปุ่นจึงเหมือนกับเทศกาลมะเขือม่วง แต่วันนี้คิโยะสนใจมะเขือม่วงธรรมดา ๆ มากกว่า เธอจึงหยิบกลับบ้านมาทำ ‘นะสุโนะ นิบิทาชิ’ จานนี่ทำง่ายแสนง่าย แต่ไม่ค่อยพบเจอในร้านอาหารทั่วไปได้มากนัก ส่วนใหญ่ชาวญี่ปุ่นมักจะทำกินกันในบ้าน นี่จึงเป็นหนึ่งในเมนูที่ชวนให้คิดถึงรสมือแม่และเรื่องราวของวันวานได้เสมอ
 5. คาราอาเกะ ของโปรดของสุมิเระ ในวัย 16 ปีก็เช่นกัน ของโปรดของเธอยังคงเป็น ‘คาราอาเกะ’ ไก่ทอดกรอบ ๆ เมนูโปรดของเด็ก ๆ ที่กินเมื่อไหร่ก็อร่อย จะทานเป็นกับข้าวหรือทานเล่นก็ได้ และมักจะเสิร์ฟพร้อมกะหล่ำหั่นฝอยและเลมอนเป็นเครื่องเคียง
 6. ครีมสตูว์ ซุปละมุนอบอุ่นหัวใจ เมื่อรัฐบาลญี่ปุ่นมีนโยบายสนับสนุนให้นักเรียนได้กินอาหารครบ 5 หมู่ในงบที่จำกัด ครีมสตูว์ที่มีทั้งเนื้อสัตว์และผักนานาชนิดจึงเป็นเมนูยอดฮิตสำหรับเด็ก ๆ ยุคหลังสงครามโลกครั้งที่สอง เมื่อสตูว์มาอยู่ในบ้านคนญี่ปุ่น บางคนก็ชอบกินเปล่า ๆ แต่ส่วนใหญ่มักจะตักราดบนข้าวสวยร้อน ๆ ส่วนคิโยะเสนอว่าจะเอาครีมสตูว์รเอาราดบนข้าว โรยด้วยชีสแล้วอบเป็น ‘โดเรีย’ หรือข้าวอบชีสแบบญี่ปุ่น นับว่าเป็นเมนูตะวันตกที่ประยุกต์ออกมาเป็นญี่ปุ่นได้หลากหลาย
 7. แซนด์วิชผลไม้ครีมสด กับคืนคริสต์มาสอันอบอุ่นเช่นนี้ คิโยะได้หยิบขนมปังตัดขอบมาปาดด้วยครีมสดหนา ๆ แล้วเรียงส้มและสตรอว์เบอรีลงไป ประกบกันแล้วแต่งหน้าเป็นคริสต์มาสเค้กฉบับโฮมเมดง่าย ๆ ฉลองกับเพื่อนในบ้านซากุ ที่แซนด์วิชผลไม้ได้รับความนิยมจนวางทั่วไปในซูเปอร์มาร์เก็ตนั่นก็เพราะว่าเป็นของหวานที่กินง่าย พกพาสะดวก เหมือนได้กินเค้กอร่อย ๆ แบบไม่เลอะมือ ที่สำคัญยังหน้าตาน่ารัก ตกคนชอบของหวานได้ไม่ยากเลย  ใครไปเดินตามซูเปอร์มาร์เก็ตญี่ปุ่นคงอดใจไม่ได้ที่จะแวะชื่นชมเจ้าแซนด์วิชผลไม้นี้ เพราะหน้าตาน่ารัก ชวนให้อยากกัดลงบนครีมนุ่ม ๆ ที่แทรกด้วยผลไม้เต็มคำ
 8. ทุกเทศกาลปีใหม่ของชาวญี่ปุ่นแต่ละบ้านจะมีของไหว้เทพเจ้าที่เรียกว่า Kagami Mochi เป็นก้อนโมจิสีขาวอวบวางซ้อนกัน สองก้อน ประดับประดาด้วยของตกแต่งสวยงาม คาคิโมจิ รับปีใหม่ด้วยโมจิกรุบกรอบ ปีนี้คิโยะเลือกทำคาคิโมจิ เธอนำค้อนมาทุบโมจิก้อนแข็งๆ ใหญ่ๆ ให้แตกเป็นก้อนเล็กพอดีคำ บางบ้านก็ใช้มือ เช่นบ้านของซามูไรที่จะไม่ใช้มีดหรืออุปกรณ์หั่นตัดใดๆ ในวันปีใหม่เลย เพราะถือว่าจะเป็นโชคร้าย
 9. อุด้งแบบเกียวโต เมนูประจำบ้านในวันที่ไม่สบาย คนเกียวโตนิยมทำอุด้งให้คนป่วยกิน เพราะทำง่าย กินง่าย ซดน้ำซุปร้อนๆ จะช่วยให้อาการป่วยดีขึ้นได้ ในวันที่ซูจังป่วย คิโยะจึงทำ ‘คิทสึเนะอุด้ง’ หรือ อุด้งใส่เต้าหู้คิทสึเนะให้เพื่อนซี้ทาน
 10. ซุปทงจิรุ ถ้วยร้อนในหน้าหนาว จานนี้ปรากฏอยู่ในฉากที่ไมโกะทุกคนร่วมมือกันแสดงละคร ซุปทงจิรุที่ใส่วัตถุดิบหลากหลายนั้นหมายถึงความกลมเกลียวของเหล่าไมโกะที่ทำให้งานแสดงออกมาดี จะขาดใครไปไม่ได้เลย เพราะแต่ละคนล้วนเป็นเหมือนวัตถุดิบชั้นยอดที่ทำให้ทงจิรุถ้วยนี้กลมกล่อม เป็นหนึ่งในตระกูลซุปมิโสะ แต่โดดเด่นไม่เหมือนคือ วัตถุดิบหลักจะใช้เนื้อหมูสามชั้น และพืชตระกูลหัวทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นบุก เผือก แคร์รอต หัวหอม เมนูนี้จึงมีอีกชื่อว่า บุตะจิรุ หรือซุปหมูนั่นเอง
 11. ซุปถั่วแดงนาเบ็กโกะ ของหวานดั้งเดิมของจังหวัดอามาโมริบ้านเกิดของคิโยะและสุมิเระ พระเอกของจานคือ ดังโงะ หรือโมจิลูกกลมๆ เหนียวนุ่มนำไปต้มกับถั่วแดงอะซุกิ เป็นของหวานแบบดั้งเดิมของท้องถิ่น ของหวานแห่งวันเฉลิมฉลอง 
 12. แซนด์วิชไข่ แบบพอดีคำสำหรับไมโกะคนใหม่
 13. อุเมะโบชิ บ๊วยดองเค็มของดีที่ต้องมีติดบ้าน

สรุป รีวิวหนัง แม่ครัวแห่งบ้านไมโกะ

ซาจิโกะ แม่ครัวแห่งบ้านไมโกะ ได้กลายเป็นประกายเล็ก ๆ ให้กับสาวน้อยคิโยะ ที่อยู่ ๆ ความฝันใหม่ที่หอมหวานกว่าก็เข้ามาแทนที่ความฝันเดิมที่เธอเดินไปไม่ถึง ที่ว่าอาหารที่ดีก็คืออาหารธรรมดาที่ทุกคนบอกว่าอร่อย อาหารกับเครื่องปรุงของแต่ละที่ก็ไม่เหมือนกัน ถ้าทุกคนไม่บอกว่าอร่อยก็คงจะทำต่อไปไม่ได้ และได้กลายเป็นหัวใจของเรื่องนี้ไปในคราวเดียวกัน เพราะสิ่งที่ยากที่สุดในการทำหนังใหม่ hd  ก็คือการนำเสนอความธรรมดาให้ออกมาไม่ธรรมดานี่แหละ และ หนังใหม่ เรื่องนี้ก็เป็นหนังใหม่ hd ธรรมดา ที่อร่อย ครบรส จนอยากจะบอกต่อ ใครยังไม่ได้อ่านมังงะแนะนำให้อ่านหรือใครยังไม่ได้ดูอนิเมะแนะนำให้ดูที่เว็บดูหนังออนไลน์ของเรากันได้เลย รับรองว่าจะไม่เสียอรรถรสในการชมหนังใหม่ มาสเตอร์แต่อย่างใด เพราะความรู้สึกที่ได้รับนั้นแตกต่างกันอย่างมาก มังงะและอนิเมะจะให้อารมณ์น่ารัก ขำขันตามสไตล์การ์ตูนญี่ปุ่น  แถมยังจะได้สูตรอาหารในเรื่องไปหัดทำกันด้วย มีการนำเสนอเคล็ดลับการทำอาหารเป็นตอน ๆ ดูไปก็จินตนาการถึงอาหารของจริงไปค่ะ หิวเป็นพัก ๆ แต่หนังใหม่ มาสเตอร์จะจูงอารมณ์ของผู้ชมให้ลึกล้ำไปมากกว่านั้น ทั้งความรักระหว่างคิโยะและซูมิเระสองสาวเพื่อนแท้ที่คนหนึ่งคอยซัปพอร์ตความฝันของอีกคนด้วยกำลังใจและอาหาร ส่วนอีกคนพยายามทำความฝันให้เป็นจริงอย่างสุดความสามารถ เพราะฝันนั้นไม่ได้เป็นของเธอเพียงคนเดียว แต่มันเป็นฝันของเธอทั้งคู่